Thuốc lá điện tử gây hại cho tim

Những người hút thuốc lâu năm và không thể cai thuốc lá đôi khi cũng chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử với hy vọng tránh được các hóa chất gây ung thư trong khói thuốc lá. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi, mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim. Và có một sự thật rằng, hiện nay người ta vẫn biết rất ít về mối liên hệ giữa thuốc lá điện tử và bệnh tim.

Bài viết liên quan

Cần phải hiểu rõ rằng, hóa chất trong hơi hương liệu hít vào có thể gây ra những tác hại ghê gớm, nhất là khi ngày càng có nhiều thanh thiếu niên tìm đến với thuốc lá điện tử.

Tiến sĩ Joseph Wu, Giám đốc Viện tim mạch của Đại học Stanford cho biết: “Sẽ thật khó để tự dưng mang bệnh nhân ra mổ xẻ và bóc tách động mạch của họ để tiến hành kiểm tra.”

Vì vậy, nhóm của ông đã tiến hành một nghiên cứu và vừa công bố kết quả khá sát với thực tiễn. Trong phòng thí nghiệm, họ đã nuôi một số tế bào có nguồn gốc từ tế bào mạch máu của người. Sau đó cho các tế bào này tiếp xúc với sáu loại hương vị thuốc lá điện tử khác nhau, để khảo sát xem liệu các hương vị có gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào không.

Các nhà khoa học theo dõi những gì đã xảy ra khi những tế bào đó được “tắm” trong máu của những người vừa mới hút thuốc lá điện tử, đồng thời nghiên cứu cách mà các hóa chất từ tẩu thuốc điện tử sẽ đi vào hệ thống tim mạch. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng so sánh các tế bào tiếp xúc với máu của những người không hút thuốc và những người hút thuốc lá thường xuyên.

Kết quả mà các nhà nghiên cứu báo cáo trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ là: Thuốc lá điện tử và một số hương liệu, thậm chí không hàm chứa nicotine, gây ra sự rối loạn chức năng mạch máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Tiến sĩ Jane Freedman của Đại học Massachusetts, người đã tham gia nghiên cứu, cảnh báo rằng các nghiên cứu nhỏ trong phòng thí nghiệm kiểu như thế này có thể chứng minh thuốc lá điện tử thực sự có hại, nhưng cũng cần tiến hành thêm các thử nghiệm an toàn.

Trong một bài viết đi kèm, Jane cũng cho biết, các phát hiện trên đây gợi ý rằng, ngay cả khi không có khói của các sản phẩm thuốc lá sợi đốt, chúng cũng có thể gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Mặc dù mới chỉ dừng lại ở manh mối mà chưa có bằng chứng cụ thể, nhưng một nghiên cứu khác tại một cuộc họp tim mạch gần đây đã phân tích các hồ sơ sức khỏe và đi tới kết luận: Những người sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ đau tim cao hơn những người không hút thuốc hoặc hút thuốc lá sợi.

Nhóm của Wu dự định sẽ tiến hành những nghiên cứu bổ sung. Các nhà nghiên cứu đang xem xét các tế bào được gọi là tế bào iPS, một dạng tế bào thông thường được lấy từ những người tình nguyện khỏe mạnh và được lập trình lại ở trạng thái có thể phát triển thành bất kỳ loại mô nào. Tiếp theo là các xét nghiệm về mô tim và não.

Các quan chức y tế công cộng của Mỹ đang hoảng hốt trước sự bùng nổ trào lưu hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi vị thành niên, nhưng theo Wu đó không chỉ là vấn đề đối với thanh thiếu niên. Ông lo lắng rằng, những người đã bị bệnh tim vẫn nghĩ rằng, chuyển từ thuốc lá thông thường sang thuốc lá điện tử là có thể an toàn.

Theo GS Wu: “Đây thực sự là một phát súng cảnh báo rằng, đừng bao giờ nghĩ rằng, thuốc lá điện tử là hoàn toàn vô hại.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *