Chất nicotine gây nghiện như thế nào?

Chất nicotine là gì.

Trong quá trình hút thuốc lá người dùng từ từ hấp thụ chất nicotine vào cơ thể, nicotine tạo cảm giác dễ chịu làm cho người hút thuốc muốn hút thuốc nhiều hơn. Nicotine kích thích não và hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến tâm trạng của người hút thuốc. Nicotine hoạt động rất nhiều giống như những thuốc gây nghiện khác. Bằng cách đưa dopamine (một chất truyền tín hiệu hóa học) vào mạch tưởng thưởng. Khi sử dụng nicotine sẽ làm tăng tốc độ tim và huyết áp của bạn.

Chất Nicotine đi đến não trong vòng vài giây sau khi hút một hơi. Ảnh hưởng của nicotine bắt đầu trong vòng vài phút, người hút thuốc cảm thấy tỉnh táo rạng ngời lên trong phút chốc. Nếu người hút thuốc không hút thuốc trở lại sớm, triệu chứng cai nghiện sẽ bắt đầu và tồi tệ hơn theo thời gian.

Bài viết liên quan

Hút thuốc lá lâu năm sẽ phụ thuộc vào nicotine và phải gánh chịu các triệu chứng cai nghiện về thể chất hoặc tinh thần khi họ ngừng hút thuốc. Các triệu chứng này bao gồm khó chịu, căng thẳng, đau đầu và khó ngủ. Mốc ghi đánh dấu việc nghiện là những người này vẫn tiếp tục hút thuốc. Mặc dù biết là có hại cho họ và ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của và gia đình của họ theo những cách không lành mạnh.

Cai thuốc lá tại nhà

Chất nicotine gây nghiện mạnh mức nào?

Khoảng 70% những người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá. Khoảng một nửa số đó cố gắng từ bỏ thuốc lá mỗi năm. Nhưng chỉ có 4% đến 7% thành công mà không cần sự giúp đỡ. Nguyên nhân là do người hút thuốc lá không chỉ bị phụ thuộc về thể chất mà còn bị nicotine chi phối tâm lý.

Những người hút thuốc còn bị ảnh hưởng bởi các thói quen khác. Nếu ngưng hút đồng nghĩa với việc thay đổi nhiều thói quen. Hút thuốc lá còn được xem là cách giải tỏa tâm trạng, khiến việc bỏ thuốc sẽ càng khó khăn hơn. Trong thực tế, việc bỏ hút thuốc còn khó hơn cả việc ngừng sử dụng cocain. Các nhà nghiên cứu gần đây đã xem xét 28 nghiên cứu khác nhau đối với những người cố gắng từ bỏ sử dụng các chất họ bị nghiện. Trong các trường hợp không được hỗ trợ cai nghiện, khoảng 18% có thể bỏ rượu và hơn 40% là có khả năng bỏ thuốc phiện hoặc cocain, nhưng chỉ có 8% là có thể bỏ hút thuốc lá.

Bài viết liên quan:

Những triệu chứng cai thuốc lá thường gặp

Những tác hại từ thuốc lá.

Hút thuốc lá gây ung thư phổi.

Miếng dán cai thuốc lá Habitrol.

Ống hít cai thuốc lá Nicorette.

Chất nicotine có gây ung thư?

Chất nicotine thực chất là một dạng gây nghiện khó từ bỏ. Nhưng nhiều người nhầm tưởng rằng nicotine là chất có trong thuốc lá gây ung thư. Sự nhầm lẫn này có thể làm một số người tránh sử dụng liệu pháp thay thế nicotine khi cố gắng bỏ thuốc lá. Nicotine là chất khiến cho mọi người nghiện, nhưng các chất khác và khói trong thuốc lá mới là nguyên nhân gây ung thư. Mặc dù nicotine gây nghiện nhưng chưa được chứng minh là nguyên nhân phát triển khối u ác tính.

Làm thế nào để cai nghiện nicotine?

Việc cai nghiện thuốc lá được rất nhiều người quan tâm. Họ đã thử sử dụng rất nhiều cách khác nhau để cố gắng bỏ được thuốc lá. Có người thành công nhưng đa phần đều nhận thất bại và phải trải qua rất nhiều lần mới cai thuốc lá. Hiện tại các nhà khoa học đã chứng minh chỉ có duy nhất 3 phương pháp dưới đây sẽ mang đến tỷ lệ cai thuốc lá thành công cao nhất.

1. Liệu pháp thay thế nicotine

Sử dụng liệu pháp thay thế nicotine là những sản phẩm chứa nồng độ nicotine rất thấp. Giúp bạn dần cai thuốc và giảm các triệu chứng do thiếu chất này. Các thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy những liệu pháp thay thế nicotine có tỉ lệ thành công nhiều hơn 70-80% so với việc cai thuốc tự nhiên.

Các liệu pháp thay thế nicotine cơ bản có thể kể đến như miếng dán nicotine, kẹo cao su nicotine, viên ngậm nicotine, thuốc xịt nicotine vào miệng… Tuy nhiên, liệu pháp thay thế nào cũng sẽ có những tác dụng phụ liên quan. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia để được tư vấn loại sản phẩm thay thế nicotine thích hợp với bạn.

1. Sử dụng thuốc điều trị.

Việc sử dụng những loại thuốc điều trị cai thuốc lá thường được các bác sĩ chuyên khoa khám và kê toa thuốc cho người sử dụng. Vì những loại thuốc uống điều trị cai thuốc lá thường có những phản ứng phụ ngoài mong muốn. Dưới đây là một số sản phẩm tiêu biểu hỗ trợ bỏ hút thuốc lá.

Thuốc champix hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả

  • Buropion: Thuốc được sử dụng lần đầu tiên với công dụng như một liều thuốc chống bệnh trầm cảm. Sau đó thuốc Buropion được chứng minh là có ích trong việc giảm thèm muốn nicotine. Loại thuốc này đạt hiệu quả tương tự như các liệu pháp thay thế nicotine.  Tuy nhiên, tác dụng phụ của loại thuốc này bao gồm việc mất ngủ. Vì vậy, FDA đã “liệt kê” thuốc bupropion vào “danh sách đen”. Vì một số thành phần trong thuốc có liên quan đến bệnh trầm cảm và những hành vi tự sát.
  • Varenicline (Champix ):  Champix Varenicline được bán theo toa kê đơn của bác sỹ. Sản phẩm này có tác dụng điều trị hỗ trợ cai thuốc lá. Công dụng của nó là làm cản trở các thụ thể nicotine bên trong não đồng thời làm giảm cơn nghiện khói thuốc. Vừa làm suy yếu các triệu chứng cai thuốc. Varenicline không gây nghiện nhưng gây ra nhiều phản ứng làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Hoặc các tác dụng phụ nhẹ như:  buồn nôn, táo bón, mất ngủ…

3. Điều trị tư vấn tâm lý

Các nhà khoa học đã chứng minh việc điều trị cai thuốc lá bằng sản phẩm nicotine thay thế hoặc thuốc điều trị khi kết hợp với tư vấn và chăm sóc tâm lý sẽ tăng thêm hiệu quả bỏ thuốc lá. Việc điều trị tâm lý bao gồm những tư vấn đơn giản như lời khuyên của bác sĩ làm thế nào để cai nghiện thuốc lá, hay điện thoại tư vấn hoặc điều trị theo nhóm.

Những lời khuyên tâm lý có thể giúp người người bị nghiện nicotine vượt qua các khía cạnh tâm lý của việc cai nghiện như tâm trạng không tốt, cảm giác khó chịu. Trong khi thuốc điều trị chỉ có thể giúp giải quyết các vấn đề phụ thuốc vào hóa chất.

Rất nhiều người đã cai thuốc lá thành công. Họ đã chuẩn bị tâm lý và kế hoạch để bỏ hút thuốc lá. Cai thuốc lá càng sớm tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bắt đầu kế hoạch bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cả người thân.

Nguồn sưu tầm từ: hellobacsi.com

One thought on “Chất nicotine gây nghiện như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *