Những triệu chứng sau khi cai thuốc lá thường gặp

#Cai thuốc lá mất thời gian bao lâu?

Rất nhiều người đang băn khoăn rằng sau khi cai thuốc lá khoảng bao nhiêu lâu thì cơ thể trở lại như bình thường. Cũng có rất nhiều anh tự hỏi sẽ mất khoảng bao nhiêu lâu mới có thể bỏ thuốc lá hoàn toàn. Thời gian bỏ hút thuốc nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố quyết tâm, môi trường, công việc. Chính sự kiên trì và nổ lực cùng với những phương pháp cai thuốc khoa học sẽ đưa đến thành công.

Khi người hút thuốc cố gắng cắt giảm hoặc từ bỏ thuốc lá, việc thiếu hụt nicotine sẽ dẫn đến các triệu chứng cai thuốc có liên quan đến cả thể chất lẫn tinh thần. Về thể chất, cơ thể sẽ có phản ứng lại vì thiếu hụt nicotine. Về tinh thần, người hút thuốc phải đối mặt với việc từ bỏ một thói quen, dẫn đến những thay đổi rất lớn về hành vi. Về mặt cảm xúc, người hút cảm thấy như mất đi một người bạn thân.

Bài viết liên quan

#Những triệu chứng cai thuốc lá thường gặp.

Sau khi cai thuốc lá bạn sẽ có những thay đổi về mặt thể chất lẫn tinh thần khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán nản, buồn bã. Hội chứng cai thuốc lá thông thường xuất hiện nhanh chóng trong vòng 24 giờ sau cai thuốc lá, tăng đến tối đa trong 7 ngày rồi giảm dần 4 đến 6 tuần. Độ nặng của hội chứng cai thuốc lá tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nghiện của người hút thuốc lá nặng hay nhẹ, thời gian người nghiện thuốc lá tiếp xúc với thuốc lá dài hay ngắn, yếu tố tâm lý, tinh thần, thể chất.

Triệu chứng thể chất.

1. Cảm giác thèm ăn: Thuốc lá có chứa 2 chất là serotonin và dopamine làm giảm đói, vì vậy khi bạn không hút thuốc lá nữa thì bạn sẽ có những cơn thèm ăn mãnh liệt. Bên cạnh đó, nhiều người cảm thấy rằng họ ăn để không nghĩ về nhiều về việc hút thuốc. Trong thời gian 2 tuần đầu tiên, bạn có thể thèm nhiều thức ăn giàu carbohydrate và đồ ngọt khiến cân nặng tăng lên từ 2kg đến 4kg khi bỏ thuốc lá.

2. Ho kéo dài: Khi bạn bỏ thuốc lá, các lông mao sẽ bắt đầu hoạt động trở lại và phổi sẽ bắt đầu việc loại thải chất độc ra khỏi cơ thể, việc này có thể gây ra ho kéo dài trong vài tuần đầu khi cai thuốc lá.

3. Nhức đầu: Đau đầu là một triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá, tuy nhiên tình trạng này thường ở mức nhẹ, giảm dần và cơ thể sẽ trở lại bình thường.

4. Rối loạn tiêu hóa: Trong tháng đầu tiên, rối loạn tiêu hóa có thể là một tác dụng phụ gây khó chịu cho bạn. Nhiều người bị khó chịu dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, IBS (hội chứng ruột kích thích) và chứng táo bón, có thể kéo dài từ một đến bốn tuần.

Bài viết liên quan:

Những tác hại của thuốc lá.

Hút thuốc lá gây ung thư phổi.

Làm thế nào để cai thuốc lá tại nhà.

Triệu chứng về tinh thần.

Không chỉ chịu những hội chứng khó chịu về mặt thể chất, sau khi cai thuốc lá người hút thuốc còn gặp phải tình trạng rối loạn tâm sinh lý một thời gian.

1. Cảm xúc lo lắng: Bạn hút thuốc lá để giảm căng thẳng, do đó tình trạng lo lắng của bạn có thể tăng vọt khi bạn bỏ thuốc lá. Tình trạng này thường xuất hiện kéo dài từ 3 ngày đến một vài tuần.

2. Phiền muộn: Triệu chứng này có thể bắt đầu vào ngày đầu tiên khi bạn bỏ thuốc lá và kéo dài khoảng một tháng. Nhưng nếu bạn có dấu hiệu trầm cảm trong quá khứ, tình trạng này có thể kéo dài hơn và cần được sự trợ giúp của bác sĩ để kiểm soát tình hình.

3. Cáu gắt: Bạn dễ dàng nổi nóng với mọi người, tuy nhiên triệu chứng này là hoàn toàn bình thường và thường xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi.

4. Mất tập trung: Có lẽ bạn sẽ có một thời gian khó khăn để tập trung khi chất nicotine đã loại bỏ khỏi cơ thể khi cai thuốc lá, nhưng tình trạng này kéo dài khoảng 4 tuần và sẽ nhanh chóng bình thường trở lại và bạn sẽ vượt qua được.

Những hiện tượng sau khi cai thuốc.

Sau khi cai thuốc lá chất nicotine bị mất đi bạn sẽ dần dần nhận ra những thay đổi của cơ thể, tuy nhiên nó sẽ diễn ra trong khoảng thời gian khác nhau. Dưới đây là cột mốc thời gian cai thuốc lá để biết vì sao bạn nên bỏ thuốc ngay lập tức.

  • 30 phút – 4 giờ: Lượng nicotine sẽ giảm đi và bạn sẽ bắt đầu khao khát một điếu thuốc khác.
  • 10 giờ: Bạn sẽ rất bồn chồn, khao khát một điếu thuốc và bản thân tìm cách làm việc khác để không thèm thuốc.
  • 24 giờ: Cơn thèm ăn của bạn tăng lên.
  • 2 ngày: Bạn sẽ bị nhức đầu khi chất nicotine được loại bỏ khỏi cơ thể.
  • 3 ngày: Sự thèm muốn thuốc lá giảm nhưng lo lắng sẽ bắt đầu tăng lên.
  • 1 tuần: Hãy tự bảo vệ mình và tránh những yếu tố kích thích sự thèm muốn thuốc lá.
  • 2 đến 4 tuần: Bạn vẫn chưa có nhiều năng lượng, nhưng sự thèm ăn của bạn sẽ ổn định. Ngoài ra, tình trạng ho và lo lắng cũng sẽ được cải thiện.
  • 5 tuần: Thách thức bây giờ của bạn là giữ tinh thần mạnh mẽ để duy trì “ý chí quyết tâm” bỏ thuốc.

 

One thought on “Những triệu chứng sau khi cai thuốc lá thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *