Vì sao nên cai thuốc lá càng sớm càng tốt.

Vì sao bạn nghiện thuốc lá? Tại sao cai thuốc lá càng sớm càng tốt.

Trong mỗi điếu thuốc lá có chứa thành phần chính là chất nicotine có nồng độ từ 1-6 mg. Thông thường nhà sản xuất sẽ đưa thêm hương vị để tăng thêm cảm giác khi sử dụng. Nicotine là một loại chất được tìm thấy trong cây thuốc lá tự nhiên và có khả năng gây nghiện. Theo thời gian, người hút sẽ trở nên phụ thuộc cả thể chất lẫn tinh thần vào điếu thuốc vì họ đã thực sự nghiện chất nicotine. Để bỏ hẳn việc hút thuốc, người hút phải đương đầu với khó khăn của thể chất lẫn tinh thần trong việc cưỡng lại cảm giác thèm nicotine. Vì vậy bạn cai thuốc lá càng sớm tỷ lệ thành công sẽ càng cao.

Cai thuốc lá sớm sẽ mang đến tỷ lệ thành công cao, giảm nguy cơ gây bệnh từ hút thuốc

Bài viết liên quan

Lý do khiến bạn hút thuốc lá.

Những người hút thuốc lá luôn nhận ra được những lý do khiến họ không thể bỏ hút thuốc lá. Nếu bạn đã sẵn sàng cai thuốc lá dưới đây là những lý do dẫn đến bạn hút thuốc lá.

Bài viết liên quan:

Chất nicotine gây nghiện như thế nào.

Miếng dán cai thuốc lá Habitrol

Những triệu chứng khi cai thuốc lá

1. Sự lệ thuộc vào nicotine.

Khi hút thuốc lá chất nicotine tác dụng rất nhanh lên hệ thần kinh tạo ra những khoái cảm, hưng phấn. Từ đó máu sẽ hấp thụ rất nhanh chất gây nghiện này, cùng carbon monoxide và một số độc tố khác, rồi mang chúng đi phân phối khắp cơ thể.

Nicotine tạo cảm giác dễ chịu và thổi bay cảm giác căng thẳng. Chính sự kì diệu này đã thôi thúc người hút muốn châm thêm một điếu nữa, rồi lại điếu nữa. Ngoài ra, nicotine còn hoạt động như một loại thuốc ức chế bằng cách gây cản trở sự trao đổi thông tin giữa các tế bào thần kinh. Khi đã quen với sự có mặt của “vị khách nicotine”, “chủ nhà” sẽ luyến lưu mà muốn mời họ sang chơi mãi.

Theo thời gian, người hút bắt đầu lờn nicotine. Do đó, họ cần phải tiếp nhận lượng nicotine nhiều hơn so với liều lượng cũ trước đó. Khi dứt một điếu thuốc, nồng độ nicotine trong cơ thể bắt đầu giảm dần. Cảm giác khó chịu ấp đến khiến người hút thuốc vội vã châm thuốc lá.

2. Hút thuốc vì áp lực tâm lý.

Có rất nhiều quan điểm cá nhân cho rằng hút thuốc lá giúp họ giải quyết công việc tốt hơn, vượt qua những bế tắc trước áp lực tài chính, gia đình, xã hội. Họ chọn hút thuốc để tìm kiếm lối thoát tạm thời và làm tê liệt cảm xúc.

Cảm giác căng thẳng là lý do chính dẫn đến hút thuốc lá. Ví dụ như cô đơn thường là lý do để người ta châm thuốc. Tự thưởng cho bản thật một điếu thuốc khi hoàn thành công việc cũng là một lý do được rất nhiều người đưa ra.

Những điếu thuốc đầu tiên trong ngày có thể là một cách để giảm bớt áp lực hàng ngày. Một số người hút thuốc trước khi đi ngủ như tự thưởng cho sự hoàn thành công việc.

3. Thể hiện bản lĩnh.

Rất nhiều thiếu niên khi đang học phổ thông muốn thể hiện bản thân bằng việc hút thuốc để mọi người thấy rằng mình đã giống người lớn và không bị xem là trẻ con hoặc xem đó là hình thức nổi loạn chống lại áp lực của phụ huynh. Một điều đã được chứng minh là nếu cha mẹ hút thuốc thì con cái sau này có xu hướng hút thuốc cao hơn hẳn so với trẻ em có cha mẹ không hút thuốc.

Vì sao nên cai thuốc lá càng sớm càng tốt.

Quá trình hút thuốc lá sẽ sản sinh ra khoảng 69 chất gây ung thư. Nhựa thuốc lá có chứa hàng ngàn chất độc hại trong quá trình đốt cháy các hóa chất này kết tụ với nhau và tạo ra nhựa thuốc (tar), một hợp chất dính như keo mầu vàng sậm khi hít vào nhựa thuốc kích thích cuống họng và phế nang. Các hóa chất có trong nhựa nhựa thuốc lá là thủy ngân, chì acetone, ammonia, benzene, cyanide, formaldehyde, phenol, toluene, cadmium.

1. Liệt dương hoặc vô sinh.

Hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc chứng rối loạn chức năng cương dương cao hơn, nam giới hút thuốc lá lâu năm làm tăng tỷ lệ bị ung thư tinh hoàn, tinh trùng loãng dẫn đến vô sinh

2. Đột quỵ nhồi máu cơ tim.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về tim mạch. Các chất độc từ thuốc lá làm động mạch cứng và hẹp lại, từ đó khiến máu trở nên đặc hơn và xuất hiện các cục máu đông trong động mạch. Đột quỵ là tình trạng máu đông trong não gây liệt cơ mặt, mờ mắt, đi lại khó khăn và có thể dẫn đến tử vong.

3. Ung thư và bệnh răng miệng.

Bệnh ung thư phổi có tới 90% có liên quan đến hút thuốc lá. Hút thuốc cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), nhóm bệnh gây tổn thương đến các túi khí nhỏ có trong phổi.

Hút thuốc lá lâu ngày có thể gây ra cho bạn như răng ố vàng, ung thư miệng, hơi thở nặng mùi, viêm tuyến nước bọt. Thuốc lá làm biến đổi chức năng thông thường của các tế bào mô lợi. Sự ảnh hưởng này khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng hơn, lượng máu chảy đến phần nướu cũng giảm sút.

Bài viết hay:

Làm thế nào để cai thuốc lá tại nhà

Hút thuốc lá gây ung thư phổi

Ống hút cai thuốc lá

 

One thought on “Vì sao nên cai thuốc lá càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *